Lý do sử dụng cốc đong gạo đúng cách.
Cốc đong gạo là một công cụ đơn giản nhưng vô cùng hữu ích giúp bạn nấu cơm ngon và vừa ăn. Để sử dụng hiệu quả, bạn cần nắm rõ một số điều sau:
Đảm bảo lượng gạo chính xác: Giúp bạn nấu đúng lượng cơm cần thiết, tránh tình trạng cơm thừa hoặc thiếu.
Đo lường nước chuẩn xác: Cốc đong gạo thường đi kèm với vạch chia nước tương ứng, giúp bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp với lượng gạo.
Đảm bảo chất lượng cơm: Khi lượng gạo và nước cân đối, cơm sẽ chín đều, thơm ngon và không bị nhão hoặc khô.
Cách sử dụng cốc đong gạo.
1. Đong gạo:
Dùng cốc đong gạo để lấy lượng gạo mong muốn. Mỗi loại nồi cơm điện thường có cốc đong gạo đi kèm với dung tích phù hợp.
Lưu ý: Mỗi loại gạo có khả năng hút nước khác nhau. Bạn có thể cần điều chỉnh lượng nước tùy theo loại gạo bạn dùng.
2. Đo nước:
Sau khi đong gạo, đổ gạo vào nồi cơm điện.
Các vạch chia trên lòng nồi cơm điện sẽ tương ứng số lượng nước cần thiết. Ví dụ: vạch số 3 của cột cup sẽ là tương ứng 3 cốc gạo.
3. Nấu cơm:
Cắm điện và bật nút nấu.
Khi cơm chín, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm.
Lưu ý:
Loại gạo: Mỗi loại gạo có tỉ lệ hút nước khác nhau. Gạo dẻo thường hút nước ít hơn gạo tẻ.
Độ mềm của cơm: Nếu bạn thích ăn cơm mềm, có thể cho thêm một chút nước. Ngược lại, nếu thích cơm hơi khô, có thể bớt đi một chút.
Nhiệt độ nước: Nên dùng nước ấm để nấu cơm, giúp cơm chín đều và nhanh hơn.
Mẹo nhỏ:
Sơ chế gạo: Trước khi nấu, nên vo gạo thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
Ngâm gạo: Ngâm gạo trong khoảng 30 phút trước khi nấu sẽ giúp cơm mềm và thơm ngon hơn.
Vệ sinh cốc đong gạo: Sau khi sử dụng, nên rửa sạch cốc đong gạo để đảm bảo vệ sinh.
Cơm cháy vàng: Tất cả nồi cơm điện Bigsun đều tự động điều chỉnh nhiệt độ vừa chín, không cho cháy. Giúp cơm mềm dễ nhai. Trong trường hợp thích có cơm cháy dòn rụm ăn với khô cá, khô mực mặn, thì thực hiện như sau:
Sau khi cơm chuyển qua chế độ hâm, đợi khoảng 5-10 phút, chúng ta có thể nhấn nút COOK lại. Lúc này nồi cơm tiếp tục nấu. Việc gia nhiệt thêm sẽ làm cơm dưới đáy nồi sẽ cháy giòn, vàng và rất ngon. Nếu tiếp tục nhấn thêm vài lần như vậy, cơm sẽ cáng cháy hơn và càng giòn hơn, nhưng cẩn thận cơm sẽ cháy đen.
Cốc đong gạo.
Vật liệu – Nhựa PP:
Nhựa PP là vật liệu phổ biến nhất do tính nhẹ, bền, đa dạng màu sắc và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, cần chọn loại nhựa an toàn cho thực phẩm, không chứa BPA và các chất độc hại khác.
Thông số kỹ thuật:
Dung tích: Thường có các dung tích khác nhau từ 100ml đến 1 lít hoặc lớn hơn, tùy theo nhu cầu sử dụng.
Độ chia vạch: Các vạch chia trên ly giúp đo lường chính xác lượng gạo cần thiết.
Chất liệu: Như đã đề cập ở trên, có thể là nhựa, thép không gỉ hoặc gốm sứ.
Kích thước: Chiều cao, đường kính của ly.
Màu sắc: Đa dạng màu sắc để người dùng lựa chọn.
Tiêu chuẩn an toàn:
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ly đong gạo cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau:
Không chứa chất độc hại: Đặc biệt là đối với ly đong gạo bằng nhựa, cần đảm bảo không chứa BPA và các chất gây hại khác.
Bề mặt nhẵn mịn: Tránh các vết xước, rỗ gây tích tụ vi khuẩn.
Dễ vệ sinh: Có thể rửa bằng máy rửa chén hoặc bằng tay.
Chịu được nhiệt độ cao: Nếu cần dùng để đo lượng gạo khi nấu ăn.
Cách Vệ Sinh và Bảo Quản:
Vệ sinh:
- Rửa sạch ly đong bằng nước rửa chén và nước ấm sau mỗi lần sử dụng.
- Dùng bàn chải mềm để làm sạch các vết bẩn cứng đầu.
- Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc vật sắc nhọn để chà xát.
- Lau khô bằng khăn mềm trước khi cất.
Bảo quản;
- Để ly đong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Tránh để ly đong chồng lên nhau để đảm bảo vệ sinh.
- Nếu ly đong có nắp đậy, nên để nắp mở sau khi sử dụng để ly được thông thoáng.
Lựa Chọn Ly Đong Gạo:
Khi chọn mua ly đong gạo, bạn nên lưu ý:
Mục đích sử dụng: Nếu chỉ dùng để đo lượng gạo khi nấu ăn thông thường, ly đong bằng nhựa hoặc thép không gỉ là phù hợp. Nếu muốn có một chiếc ly đong đẹp mắt để trang trí nhà bếp, bạn có thể chọn loại bằng gốm sứ.
Dung tích: Chọn dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
Chất liệu: Ưu tiên chọn loại vật liệu an toàn cho sức khỏe, dễ vệ sinh và bền.
Thiết kế: Chọn ly đong có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng và dễ vệ sinh.
Lưu ý: Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên thay thế ly đong gạo định kỳ, đặc biệt là khi thấy có dấu hiệu bị mòn, trầy xước hoặc biến dạng.
Tóm lại
Cốc đong gạo là dụng cụ quan trọng cho việc đóng đếm giữa lượng gạo và nước sao cho cơm chín đều, mềm, dẽo và giữ được hương vị và vitamin có trong gạo. Đồng thời, đong gạo đúng sẽ hạn chế các trường hợp nấu quá lương gạo của nồi, dễ làm cơm không ngon.
Đối với tất cả nồi cơm điện Bigsun đều được đính kèm cốc đong gạo nhựa đã qua kiểm định an toàn thực phẩm.
Tham khảo thêm link sau để nắm rõ cách sử dụng nồi cơm điện hiệu quả nhất: https://bigsun.com.vn/cach-su-dung-noi-com-dien-hieu-qua-cao/