Xu hướng ăn uống lành mạnh ngày nay khuyến khích mọi người ăn ít dầu mỡ hơn và cắt giảm lượng chất béo dư thừa trong các bữa ăn hàng ngày. Xu hướng này cũng khiến cho nồi chiên không dầu trở thành một thiết bị gia dụng ngày càng phổ biến và không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Trong đó, nồi chiên không dầu Bigsun là lựa chọn hàng đầu cho các chị em nội trợ. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu đơn giản – an toàn cho bữa ăn lành mạnh của bạn.
1. Nồi chiên không dầu: xu hướng mới cho bữa ăn khỏe mạnh
Nồi chiên không dầu, hay còn gọi là nồi chiên không khí, nồi chiên chân không, là một dạng lò nướng đối lưu được thiết kế mô phỏng chiên không cần dầu nhưng vẫn giữ được thức ăn có độ chín và giòn như chiên ngập dầu.
(Xem bài Giới thiệu Nồi chiên không dầu Bigsun)
2. Cách sử nồi chiên không dầu Bigsun
Nồi chiên không dầu của Bigsun là một sản phẩm quen thuộc của nhiều gia đình. Bigsun được yêu thích bởi vì chúng rất dễ sử dụng, không phải tốn nhiều thời gian lắp ráp và dễ vệ sinh. Sau đây, Bigsun sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi chiên không dầu chỉ với các bước sau:
- Khi lắp đặt nồi chiên không dầu Bigsun, bạn hãy chọn nơi có bề mặt bằng phẳng, cách nhiệt và thuận tiện cắm điện
- Nắm phần tay cầm của khay đựng thức ăn, kéo thẳng khay chiên ra khỏi nồi, lau chùi sạch sẽ
- Đặt đồ ăn vào khay chiên. Khi đặt đồ ăn vào khay chiên, bạn hãy đảm bảo rằng thức ăn không chiếm nhiều hơn ⅔ dung tích của nồi chiên không dầu. Điều này nhằm đảm bảo thức ăn có thể chín đều và thoát khí tốt, không gây ám mùi khói
- Đặt khay vào trong nồi chiên. Để chắc chắn khay đã khớp với nồi, bạn phải nghe tiếng “ cốp” khi đưa khay vào trong nồi
- Cắm điện
- Vặn núm điều khiển để lựa chọn nhiệt độ phù hợp với món ăn của bạn. Nồi chiên không dầu Bigsun có thể điều chỉnh được nhiệt độ từ 80℃ đến 200℃.
- Cài đặt thời gian mong muốn bằng cách vặn núm điều khiển. Nếu bạn không sử dụng nồi chiên không dầu Bigsun trong một khoảng thời gian dài và sử dụng lại, bạn cần thêm 3 phút để làm nóng nồi. Khi đèn HEAT ON và POWER sáng lên, nồi chiên bắt đầu hoạt động.
Bạn cần lưu ý rằng nồi chiên sẽ không hoạt động nếu không đặt thời gian. Nồi chiên sẽ không nóng, đèn POWER tắt đến khi khay được gắn khớp với nồi.
- Đèn HEAT ON sẽ tắt khi nồi chiên đạt đến nhiệt độ điều chỉnh
- Khi hết thời gian cài đặt, nồi chiên sẽ thông báo tiếng “bíp” và tự động tắt. Cả hai đèn POWER và HEAT ON đều tắt
- Thực phẩm chín sẽ có màu nâu vàng. Nếu thức ăn chưa chín như mong muốn có thể chỉnh thêm 5 phút.
- Sau khi nồi chiên tự động tắt, không nên lấy khay chiên ra ngay mà nên đợi 5-10 giây rồi mới lấy thực phẩm ra
- Khi quá trình chiên kết thúc, lấy khay chiên ra và đặt lên mặt phẳng cách nhiệt và ấn nút lấy rổ ra.
- Lắc nhẹ đồ ăn và gắp thức ăn ra khỏi rổ. Đặt lại rổ vào khay và khóa lại, tiếp tục các lần tiếp theo (Nếu có)
- Khi kết thúc các lần chiên, cả hai đèn POWER và HEAT ON đều tắt. Bạn nên rút phích cắm điện khi không còn sử dụng
3. Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng nồi chiên không dầu
3.1. Có cần làm nóng trước nồi chiên không dầu không?
Câu trả lời là CÓ. Bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước rồi mới để thức ăn vào. Đối với nồi cỡ trung, bạn nên làm nóng 2 – 3 phút và 5 phút đối với nồi dung tích lớn.
3.2. Sử dụng dầu trong nồi chiên không dầu được hay không?
Nhiều người thắc mắc rằng cho một ít dầu vào nồi chiên không dầu để thức ăn giòn hơn được không? Bạn hoàn toàn CÓ THỂ. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, bạn chỉ nên cho một ít dầu bằng cọ phết lên rổ và đồ ăn. Không nên cho quá nhiều dầu nhé!
3.3. Nồi chiên không dầu có an toàn không?
Chắc chắn rồi, nồi chiên không dầu Bigsun rất an toàn khi sử dụng. Chỉ cần bạn tuân thủ các quy tắc an toàn dưới đây, bạn không cần phải lo lắng về nồi chiên không dầu Bigsun:
- Đọc kỹ hướng dẫn an toàn sử dụng
- Không chạm vào bề mặt nồi đang nóng
- Không để dây điện tiếp xúc với nước hay chất dẫn điện để tránh gây chập điện
- Để xa tầm tay trẻ em
- Khi không sử dụng, hãy rút phích cắm điện
- Khi phát hiện nồi bị hư hỏng hay rò rỉ điện, hãy ngưng sử dụng và đưa đến Trung tâm Bảo hành Bigsun hoặc Đại lý gần nhất.
- Không sử dụng các phụ kiện không được nhà sản xuất đề nghị
- Không sử dụng nồi chiên không dầu ở ngoài trời, không đặt nồi ở cạnh mép bàn hay nơi có bình gas, đường dẫn ga, nguồn điện, quạt sưởi hay các khu vực nóng
- Khi di chuyển nồi có chất lỏng nóng bên trong phải hết sức thận trọng
- Trước khi rút phích cắm, xoay nút chỉnh thời gian và nhiệt độ về nút OFF
- Không bít các lỗ thoát khí. Khi nồi đang vận hành không được tiếp xúc với các lỗ thoát khí
- Đặt nồi chiên cách tường và các vật cản ít nhất 10cm
- Không đặt khay vào nồi mà không có rổ chiên. Đảm bảo rổ chiên được đặt đúng cách vào khay chiên
- CÁC ĐỐI TƯỢNG SAU ĐÂY KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG NỒI: TRẺ EM, NGƯỜI GIÀ YẾU, NGƯỜI BỊ BỆNH TÂM LÝ, NGƯỜI CHƯA CÓ KINH NGHIỆM HAY CHƯA ĐƯỢC HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG.
3.4. Khi sử dụng nồi chiên không dầu thường gặp những sự cố nào? Nên xử lý ra sao?
- Nồi chiên không hoạt động: Bạn hãy kiểm tra xem đã cắm phích cắm chưa và đã cài đặt thời gian chưa
- Thực phẩm chiên không được: Bạn hãy thử giảm bớt lượng thức ăn đặt vào trong khay. Nếu vẫn chưa được, hãy thử tăng nhiệt độ chiên.
- Thực phẩm không chín đều: Bạn hãy lắc và đảo đều thực phẩm
- Thực phẩm không giòn: Có thể bạn đã nấu sai cách. Hãy xem lại hướng dẫn của nhà sản xuất thực phẩm nhé
- Không đẩy được khay vào nồi: Có thể bạn đã để quá ⅔ dung tích nồi, hoặc bạn chưa đặt rổ chiên đúng quy cách
- Có nhiều khói trắng: Thức ăn của bạn có hàm lượng mỡ cao hoặc đã thêm quá nhiều dầu.
4. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu
Lưu ý: Để vệ sinh nồi chiên không dầu, trước tiên cần phải để thiết bị hết nóng mới thực hiện vệ sinh
- Rút phích cắm và lấy khay ra khỏi nồi chiên không dầu
- Rửa khay và rổ bằng nước rửa chén.
Lưu ý: không nên chà rửa bằng vật cứng để tránh làm bong tróc lớp chống dính. Có thể rửa khay và rổ bằng máy rửa chén và nên đặt chúng vào ngăn trên của máy rửa chén.
- Nên dùng khăn mềm để lau khô nồi. Tránh dùng khăn cứng gây trầy xước lớp chống dính.
5. Mách bạn những mẹo nhỏ khi sử dụng nồi chiên không dầu
- Để chiên thực phẩm ngon hơn, khi chiên được một nửa thời gian nên lấy khay chiên ra và đảo thức ăn. Sau khi đặt khay chiên vào nồi, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nếu cần. Thời gian vẫn tiếp tục đếm ngược nhưng nồi thì ngừng làm nóng cho đến khi khay được đặt vào lại
- Hãy làm nóng nồi chiên không dầu trước khi để thực phẩm vào
- Nếu bạn dùng công thức nấu cho lò nướng điện để nấu thức ăn bằng nồi chiên không dầu, hãy điều chỉnh thời gian ngắn hơn
- Không nên setup thức ăn chồng lên nhau trong khay chiên
- Bạn nên dùng kẹp gắp thức ăn sau khi nướng để tránh làm bỏng